Đoạn tuyệt - Nhất Linh

Photobucket  
Sơ lượt về tác phẩm văn học nổi tiếng của Nhất Linh ( Tự lực văn đoàn ) ..Ở “Ðoạn Tuyệt”, Nhất Linh vẽ nên cảnh xung đột trực tiếp giữa lối sống cũ và mới. Ðể bênh vực người phụ nữ, Nhất Linh đã không ngần ngại đẩy hoàn cảnh đến những mức độ cực đoan nhất, và lấy phần quyết thắng về phe Loan, người phụ nữ tân thời, tranh đấu cho quyền làm người trong xã hội nhiều lễ giáo phong kiến áp đặt người phụ nữ.

“Loan cúi mặt không dám nhìn cái cảnh Tuất cúi rạp trên chiếu lễ tổ tiên và lễ ông Phán, bà Phán; vì cảnh đó làm Loan nhớ đến mấy năm trước hồi nàng mới bước chân về nhà chồng. Nàng thấy nàng hồi đó cũng như Tuất bây giờ; địa vị nàng với Tuất tuy có khác, nhưng cũng là những người bị người ta mua về hì hục lạy người ta để nhận làm cái máy đẻ, làm con sen hầu hạ không công. Trước khi Loan được người ta cưới về làm vợ một cách chính thức, những lễ nghi đó không có vẻ giả dối bằng bây giờ khi người ta đem nó ra che đậy và hơn nữa để công nhận một sự hoang dâm” (trích “Đoạn tuyệt”).

Giáo sư Lê Tuyên lặp đi lặp lại hơn một lần rằng: “Đoạn Tuyệt là một ý thức muốn đoạn tuyệt, nhưng không thể nào đoạn tuyệt được”, có lẽ bởi những trăn trở cho những số phận, tìm hướng đi tốt đẹp cho mỗi con người.
...mời các anh , chị thưởng thức Đoạn Tuyẹt qua sự diễn đọc của Thanh Toàn audio Book . ( An mê cái giọng ông ni lắm ..ổng đọc hồi ký Trại Đầm Đùn nghe mà phải hờn .. phải cắn chặc quai hàm đó )

0 comments:

Post a Comment

-Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu và không viết những từ của trẻ con thời @
-Code chèn hình [IMG]link hình[/IMG]
chèn youtube [YOUTUBE]link[/YOUTUBE]
TEXT